การแปรรูปผลิตม้ภัณฑ์จากผลไม้
(มะขามแก้ว)
มะขามแก้วนับได้ว่าเป็นของอมแก้คอแห้งหรือขบเคี้ยวยามว่างได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ
เพื่อเป็นการเรียนรู้วิธีการทำด้วยตนเองวันนี้จะมาแนะนำส่วนผสมและขั้นตอนการทำให้กับทุกๆคนค่ะ
>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ
มะขามแก้วนับได้ว่าเป็นของอมแก้คอแห้งหรือขบเคี้ยวยามว่างได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ
เพื่อเป็นการเรียนรู้วิธีการทำด้วยตนเองวันนี้จะมาแนะนำส่วนผสมและขั้นตอนการทำให้กับทุกๆคนค่ะ
ส่วนผสม
1.เนื้อมะขามเปียก
2.น้ำตาล
3.เกลือปน
4. พริกขี้หนูสดสับละเอียด
5. น้ำ
6. น้ำตาลทราย (สำหรับคลุก)
วิธีทำ
1.สับเนื้อมะขามให้ละเอียด (พรมน้ำมะขามขณะสับด้วยและมีดชุบน้ำก่อนสับ)
2.สับเนื้อมะขามลงในกะทะทอง พร้อมด้วยน้ำตาล เกลือ พริกขี้หนูและน้ำ กวนไฟอ่อนจนเหนียวขนาดปั้นได้
3.ปั้นมะขามเป็นก้อนกลมขนาด 1/2 นิ้วฟุต กดให้แบน ใส่ลงในน้ำตาลสำหรับคลุก คลุกให้ติดทั่วกัน เก็บใส่ภาชนะปิดฝาหรือห่อด้วยกระดาษแก้วสีต่างๆ
*** ควรเก็บในภาชนะสะอาดปิดสนิท เพื่อกันชื้น และที่สำคัญเก็บไว้ทานได้นานเป็นสัปดาห์เลยค่ะ
1.เนื้อมะขามเปียก
2.น้ำตาล
3.เกลือปน
4. พริกขี้หนูสดสับละเอียด
5. น้ำ
6. น้ำตาลทราย (สำหรับคลุก)
วิธีทำ
1.สับเนื้อมะขามให้ละเอียด (พรมน้ำมะขามขณะสับด้วยและมีดชุบน้ำก่อนสับ)
2.สับเนื้อมะขามลงในกะทะทอง พร้อมด้วยน้ำตาล เกลือ พริกขี้หนูและน้ำ กวนไฟอ่อนจนเหนียวขนาดปั้นได้
3.ปั้นมะขามเป็นก้อนกลมขนาด 1/2 นิ้วฟุต กดให้แบน ใส่ลงในน้ำตาลสำหรับคลุก คลุกให้ติดทั่วกัน เก็บใส่ภาชนะปิดฝาหรือห่อด้วยกระดาษแก้วสีต่างๆ
*** ควรเก็บในภาชนะสะอาดปิดสนิท เพื่อกันชื้น และที่สำคัญเก็บไว้ทานได้นานเป็นสัปดาห์เลยค่ะ
>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ
ที่มา:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น