วันอังคารที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2560

14.มะขามแก้ว


 การแปรรูปผลิตม้ภัณฑ์จากผลไม้
(มะขามแก้ว)

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


  มะขามแก้วนับได้ว่าเป็นของอมแก้คอแห้งหรือขบเคี้ยวยามว่างได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ
 เพื่อเป็นการเรียนรู้วิธีการทำด้วยตนเองวันนี้จะมาแนะนำส่วนผสมและขั้นตอนการทำให้กับทุกๆคนค่ะ


      ส่วนผสม

         1.เนื้อมะขามเปียก      
         2.น้ำตาล                       
         3.เกลือปน                                
         4. พริกขี้หนูสดสับละเอียด             
         5. น้ำ                                     
         6. น้ำตาลทราย (สำหรับคลุก) 
      
   
     วิธีทำ
        1.สับเนื้อมะขามให้ละเอียด (พรมน้ำมะขามขณะสับด้วยและมีดชุบน้ำก่อนสับ)
        2.สับเนื้อมะขามลงในกะทะทอง พร้อมด้วยน้ำตาล เกลือ พริกขี้หนูและน้ำ กวนไฟอ่อนจนเหนียวขนาดปั้นได้
        3.ปั้นมะขามเป็นก้อนกลมขนาด 1/2 นิ้วฟุต กดให้แบน ใส่ลงในน้ำตาลสำหรับคลุก คลุกให้ติดทั่วกัน เก็บใส่ภาชนะปิดฝาหรือห่อด้วยกระดาษแก้วสีต่างๆ



   *** 
ควรเก็บในภาชนะสะอาดปิดสนิท เพื่อกันชื้น และที่สำคัญเก็บไว้ทานได้นานเป็นสัปดาห์เลยค่ะ



รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ

ที่มา:




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

50.สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี

การแปรรูปผลิต ภัณฑ์จากผลไม้ (สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี)       จากที่เคยทำเมนูสโคนขนมอบสไตล์ฝรั่งก้อนกลมพอดีคำ ลองจับมาใส่ถา...