(มะขามกวน)
มะขามเป็นผลไม้ที่พบได้ทั่วไปในทุกๆภาคเลยค่ะบางพื้นที่ก็ปลูกตามตามหัวไร่ปลายนาซึ่งเป็นพืชที่สามารถเติบโตได้ดีในทุกสภาพดิน
มีทั้ง มะขามหวานและมะขามเปรี้ยว วันนี้จึงจะมานำเสนอวิธีการทำมะขามกวนง่ายๆให้ทุกๆคนได้ไปลองทำดูค่ะ
ส่วนผสม
1.มะขามเปียก
2.น้ำตาลทราย
3.เกลือป่น
วิธีทำ
1.ล้างมะขามเปียกให้สะอาด(ล้างหลายๆน้ำ)จากนั้นนำไปแช่ในน้ำสะอาดสักครู่ใหญ่ๆเพื่อให้มะขามนิ่มลง
2.เติมน้ำสะอาดต้ม
เทใส่มะขามเปียกขยำๆให้ได้น้ำมะขามเปียกที่ข้นที่สุด
3.นำน้ำตาลปี๊บมาผสมในน้ำมะขามเปียก
แล้วกวนๆให้น้ำตาลปี๊บมะขามใส่หม้อโดยผ่านผ้าขาวบางกรองให้สะอาด
4.นำน้ำตาลและน้ำมะขามที่กรองดีแล้วใส่กระทะขึ้นตั้งเตาใช้ไฟปานกลางโรยเกลือป่นสักครึ่งช้อนชา
ค่อยๆเคี่ยวไปเรื่อยๆคอยกวนให้ทั่วๆจนกระทั่งน้ำเชื่อมเหนียวข้นจึงค่อยยกลง
ทิ้งไว้ให้เย็น
***เราสามารถเพิ่มรสชาติที่เราชอบด้วยการเติมเกลือ
น้ำตาลทราย ชอบเค็ม ชอบหวาน ก็ใส่ลงไปได้ตามต้องการเลยจ้า
>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น