การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลไม้
(มะม่วงดอง)
ต่อจากเรื่องที่แล้วมะขามกวน วันนี้จะพาทุกๆคนไปลองชิม เอ๊ะ!ไปลองฝึกทำ
มะม่วงดองค่ะ
อืหืม!! แค่ได้ยินชื้อก็ทำเอาน้ำลายนี้สอกันแล้วคร๊าาาา
เคล็ดไม่ลับการเลือกมะม่วง
มะม่วงดองค่ะ
อืหืม!! แค่ได้ยินชื้อก็ทำเอาน้ำลายนี้สอกันแล้วคร๊าาาา
วัตถุดิบ
1.มะม่วง
2.น้ำตาลปี๊บ
3.เกลือ(แบบไม่เติมไอโอดีน
หรือแบบเม็ด)
4.น้ำปูนใส
5.น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.เริ่มแรกให้ผสมเกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำ ต้มให้เดือด ยกลงทิ้งไว้ให้อุ่นเตรียมเป็นน้ำดอง
1.เริ่มแรกให้ผสมเกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำ ต้มให้เดือด ยกลงทิ้งไว้ให้อุ่นเตรียมเป็นน้ำดอง
2.ต่อมาให้ทำความสะอาดมะม่วงโดยไม่ต้องปอกเปลือก
แล้วนำไปแช่น้ำปูนใส 20นาที
3.จากนั้นก็นำมะม่วงใส่ลงไปในภาชนะที่ใช้ดอง
แล้วจึงเทน้ำสำหรับดองที่เตรียมไว้ลง
ไปให้ท่วมพอหากมะม่วงลอยก็ให้หาอะไรมามัดให้จม
หรือแบ่งน้ำดองใส่ถุงไว้แล้วนำไปวางถ่วงบนมะม่วง ปิดฝาให้สนิท ดองทิ้งไว้ประมาณ 15-20 วัน
ก็สามารถนำออกมารับประทานได้แล้วค่ะ
มะม่วงที่จะนำมาใช้ในการดองควรเป็นมะม่วงที่ไม่มีรอยช้ำ หรือตำหนิเป็นมะม่วงที่มีรสเปรี้ยวจัดๆหน่อยและที่สำคัญต้องเลือกใช้ภาชนะที่สะอาดควรเป็นโหลแก้วที่มีฝาปิดสนิท แล้วก่อนนำไปใช้ต้องฆ่าเชื้อด้วยการนึ่งหรือต้มค่ะ
>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น