(กล้วยฉาบ)
ต่อจากเรื่องที่แล้วการทำมะขามดอง วันนี้เรามาเรียนรู้วิธีการทำขนมหวานกันบ้างขอแนะนำการทำกล้วยฉาบค่ะ
วัสดุและอุปกรณ์
1.กล้วยที่แก่จัด แต่ไม่ถึงกับสุก กล้วยที่นิยมนำมาฉาบจะเป็น
กล้วยน้ำหว้า
2.น้ำมันสำหรับใช้ทอด
3.น้ำตาลทราย
4.เกลือ
5.เนย
6.ใบเตย
2.น้ำมันสำหรับใช้ทอด
3.น้ำตาลทราย
4.เกลือ
5.เนย
6.ใบเตย
วิธีการทำ
2.ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆตามยาวหรือตามขวางก็ได้แล้วแต่ว่าจะชอบแบบไหน
3.นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันที่ผสมเนยและใบเตย
หมั่นกลับกล้วยบ่อยๆให้สุกสม่ำเสมอกัน จนกรอบ
ไม่ต้องให้กล้วยเหลืองจากกระทะ คือเอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กล้วยจะเหลืองเอง
ไม่ต้องให้กล้วยเหลืองจากกระทะ คือเอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กล้วยจะเหลืองเอง
4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
ผสมน้ำตาล 1/2 ถ้วย
ใส่เกลือเล็กน้อย เคี่ยวให้น้ำตาลเหนียวและเหลือง ลดไฟลง
5.นำกล้วยที่ทอดเสร็จไปคลุกเคล้ากับน้ำตาล
ระวังอย่าทำแรงเพราะกล้วยจะแตก
เคล็ดลับ
กล้วยฉาบที่ดี ควรจะมีน้ำตาลฉาบชิ้นกล้วยบาง ๆ เป็นสีขาว ชิ้น กล้วยฉาบควรกรอบ สีเหลือง อ่อนสม่ำเสมอ รสหวานมันมีรส เค็มเล็กน้อย เสิรมให้รสกลมกล่อมดีขึ้น
กล้วยฉาบที่ดี ควรจะมีน้ำตาลฉาบชิ้นกล้วยบาง ๆ เป็นสีขาว ชิ้น กล้วยฉาบควรกรอบ สีเหลือง อ่อนสม่ำเสมอ รสหวานมันมีรส เค็มเล็กน้อย เสิรมให้รสกลมกล่อมดีขึ้น
>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ
ที่มา: https://sites.google.com/site/withithakhnmklwychab/withi-tha-khnm-klwy-chab
ที่มา: https://sites.google.com/site/withithakhnmklwychab/withi-tha-khnm-klwy-chab
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น