การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลไม้
(มะขามดอง)
เมนูเปรี้ยวปากวันนี้อยากจะขอแนะนำมะขามดองค่ะ พูดถึงแล้วน้ำลายก็ไหลเลยใช่ใหมล่ะ งั้นอย่ารอช้าไปรู้จักขั้นตอนและวิธีการทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1.มะขามแก่จัด
2.เกลือป่น
3.น้ำ
4.น้ำปูนใส
อุปกรณ์ในการทำมะขามดอง
1.ขวดโหลแก้วหรือภาชนะเคลือบหรือภาชนะดินเผาหรือภาชนะที่เป็นกระเบื้องเคลือบ
2.ภาชนะสำหรับต้มน้ำเกลือ
3.ตะกร้า
4.กะละมัง
วิธีทำ
1.ล้างมะขามให้สะอาด
2.ต้มน้ำให้เดือด
2.ต้มน้ำให้เดือด
3.ลวกมะขามในน้ำเดือดประมาณ 1 นาที
4.นำมะขามที่ลวกแล้วแช่ในน้ำเย็น
5. แกะเปลือกมะขามออกแล้วแช่ในน้ำปูนใส
15 นาที
6.นำขึ้นจากน้ำปูนใสล้างด้วยน้ำธรรมดาให้สะอาด
7.ผึ่งไว้ในตะกร้าให้น้ำแห้ง
8.นำเรียงลงในขวดแก้วหรือภาชนะที่มีฝาปิด
9.ต้มน้ำเกลือให้เดือดทิ้งไว้ให้เย็น
10.เทน้ำเกลือใส่ให้ท่วมมะขาม ดองไว้2-3วัน สามารถนำมารับประทานได้
เคล็ดลับการปลอกเปลือกมะขาม
นำมะขามสดที่ต้องการปอกเปลือกมาล้างน้ำให้สะอาด
เสร็จแล้วก็เทน้ำทิ้ง แล้วให้เอาน้ำที่ต้มจนเดือดมาราดลงบนมะขาม
เขย่าให้มะขามทุกฝักถูกน้ำร้อนทั่ว ๆ กันประมาณ 2-3 นาที
(อย่าให้นานกว่านี้เพราะเนื้อมะขามจะเละนิ่ม)
แล้วให้เทน้ำทิ้ง จากนั้นให้นำน้ำเย็นธรรมดาๆมาเทลงในมะขามให้ทั่ว
แล้วก็ให้เทน้ำทิ้ง หลังจากนั้นให้ใช้ปลายมีดเลาะเปลือกมะขามออก
เพียงเท่านี้เปลือกมะขามก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดายแล้วค่ะ
>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น