การแปรรูปผลิตภัณฑ์ผลไม้
(มะม่วงกวน)
ต่อจากเรื่องที่แล้วเราได้รู้จักกับวีธีการทำกล้วยตากกันไปแล้ว วันนี้มีวิธีการทำมะม่วงกวนง่ายๆมาฝากค่ะไปเริ่มที่ขั้นตอนแรกกันเลย
ส่วนประกอบ
1.มะม่วงสุก
2.น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลกรวด
3.เกลือ
4.น้ำ
วิธีการทำ
1.นำมะม่วงสุกมาปอกเปลือก
2.นำมาสับแล้วบดหรือปั่นให้ละเอียดตามต้องการ
3.ใส่ลงไปในกระทะพร้อมกับเติมน้ำตาลทราย
หรือน้ำตาลกรวด กวนไปเรื่อยๆอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง
หมั่นเติมน้ำและค่อยๆกวนให้เข้ากัน
4.เมื่อกวนเสร็จแล้วให้เปลี่ยนภาชนะบรรจุที่สามารถทนความร้อนได้ดี
ทิ้งไว้ประมาณ 6-8 ชั่วโมง ก่อนจะนำไปตาก
5.ตากบนแผงพลาสติกที่เตรียมไว้ให้โดนแสงแดดเต็มที่ทั้งสองด้านของแผ่นมะม่วงกวน
6.หลังจากตากแดดแรกเสร็จแล้ว
ให้นำมะม่วงกวนออกมาตากแดดอีกครั้งในวันถัดไป จากนั้นจึงค่อยทำความสะอาด มะม่วงกวน
ก่อนที่จะนำไปบรรจุหีบห่อในขั้นตอนสุดท้าย
เคล็ดไม่ลับการเลือกมะม่วง
เคล็ดลับในการทำมะม่วงกวนให้น่ากิน
คือการเลือกมะม่วงที่ไม่สุกจนเกินไป
และแนะนำให้ใช้มะม่วงแก้วซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในท้องตลาด
หรือสามารถนำเอามะม่วงหลาย ๆ ชนิดมาผสมรวมกันก็ได้
>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ
ที่มา:https://th.wikibooks.org/wiki/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%99
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น