การแปรรูปผลิตภัณฑ์ผลไม้
(กล้วยตาก)
การแปรรูปผลิตภัณฑ์ผลไม้ วันนี้อยากจะนำเสนอขั้นตอนและวิธีการทำกล้วยตากพร้อมกับเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับการตากกล้วยอย่างไรให้กล้วยมีสีสวย สีไม่ช้ำน่ารับประทาน
เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มจากส่วนผสมกันเลยค่ะ
> ส่วนผสมกล้วยตาก
1.กล้วยน้ำว้าแก่จัด
2.เกลือป่น
3.น้ำ
> วิธีทำกล้วยตาก
1. ตัดกล้วยออกเป็นหวี
วางเรียงบนใบตอง วางใบตองปิดทับข้างบน ปิดด้วยกระสอบบ่ม กล้วยให้สุก
2. เมื่อกล้วยสุกเหลืองทั่ว
ตัดออกจากหวีเป็นลูก เฉือนให้ติดกับลูก หรือตัดให้เข้าเนื้อกล้วยเล็กน้อย
ตัดส่วนปลายกล้วยเช่นเดียวกัน
3. ละลายน้ำเกลือโดยผสมเกลือกับน้ำ
ตั้งไฟพอเดือดยกลง
4. ปอกเปลือกกล้วย
วางเรียงบนตะแกรงตากแดด 6-7วัน
5. คลึงกล้วยด้วยขวดน้ำเบาๆ
ล้างกล้วยด้วยน้ำเกลือ เรียงบนตะแกรงตากอีกครั้ง คอยกลับจนกล้วยแห้งได้ที่ วันที่ 6
หรือ 7 จึงเก็บกล้วย วางเรียงลง ในภาชนะ
เช่นหม้อปิดฝาให้สนิท ค้างคืนหนึ่งคืน เพื่อให้น้ำตาลในกล้วยซึมออกมาเยิ้ม
กล้วยจะเป็นเงางามไม่แห้ง แล้วจึงบรรจุถุงหรือกล่องปิดสนิทสามารถเก็บไว้ได้เป็นเดือน
* เคล็ดไม่ลับ การตากกล้วย
> การตากกล้วยใช้เวลาประมาณ 6-7 วัน แล้วแต่ความร้อนแรงของแดด ตากพอแดดร่มต้องรีบเก็บ การเก็บกล้วยที่ตากยังไม่แห้งให้เก็บใส่ถุงพลาสติก ปิดให้แน่นเพื่อไม่ให้กล้วยดำ เมื่อกล้วยตากเกือบแห้งประมาณวันที่ 5 หรือ 6 คลึงกล้วยให้แบนๆ โดยวางกล้วยบนใบตอง วางใบตองทับข้างบนโดยใช้มือหรือขวดกดเบาๆ
>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ
ที่มา: https://cooking.kapook.com/view82396.html
1.กล้วยน้ำว้าแก่จัด
2.เกลือป่น
5. คลึงกล้วยด้วยขวดน้ำเบาๆ
ล้างกล้วยด้วยน้ำเกลือ เรียงบนตะแกรงตากอีกครั้ง คอยกลับจนกล้วยแห้งได้ที่ วันที่ 6
หรือ 7 จึงเก็บกล้วย วางเรียงลง ในภาชนะ
เช่นหม้อปิดฝาให้สนิท ค้างคืนหนึ่งคืน เพื่อให้น้ำตาลในกล้วยซึมออกมาเยิ้ม
กล้วยจะเป็นเงางามไม่แห้ง แล้วจึงบรรจุถุงหรือกล่องปิดสนิทสามารถเก็บไว้ได้เป็นเดือน
> การตากกล้วยใช้เวลาประมาณ 6-7 วัน แล้วแต่ความร้อนแรงของแดด ตากพอแดดร่มต้องรีบเก็บ การเก็บกล้วยที่ตากยังไม่แห้งให้เก็บใส่ถุงพลาสติก ปิดให้แน่นเพื่อไม่ให้กล้วยดำ เมื่อกล้วยตากเกือบแห้งประมาณวันที่ 5 หรือ 6 คลึงกล้วยให้แบนๆ โดยวางกล้วยบนใบตอง วางใบตองทับข้างบนโดยใช้มือหรือขวดกดเบาๆ
>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ
ที่มา: https://cooking.kapook.com/view82396.html
ที่มา: https://cooking.kapook.com/view82396.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น