การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลไม้
(แยมสับประรด)
กลิ่นแยมหอมโชยชวนรับประทานเปรี้ยวนิดหวานหน่อยรับประทานกับขนมปังนุ้มๆก็อร่อยกับขนมปังปิ้งกรอบๆก็ไปกันดีเลยค่ะ
งั้นเรามาเรียนรู้ขั้นตอนและวิธีการทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1.สับปะรดสับละเอียด
2.น้ำตาล
3.น้ำ
4.เกลือ
วิธีการทำ
1.สับปะรดปอกเปลือกแล้วสับหยาบๆ
เอาแกนออกเสีย แล้วเทใส่ลงในหม้อเคลือบ เติมน้ำตามส่วน
แล้วต้มเคี่ยวไฟปานกลางให้น้ำงวดลงและสับปะรดเปื่อยยกลงจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น
2.เทสับปะรดใส่ลงในกระชอนหยาบๆ
ครูดให้เนื้อหลุดมาให้หมด ตวงด้ตวงตามส่วนข้างบน มีสับปะรด น้ำตาล เกลือ
แล้วยกขึ้นมาตั้งไฟกลางเคี่ยวจนงวด
3.เทใส่ขวดแก้วซึ่งเตรียมไว้
เทแยมใส่ขณะกำลังร้อนให้เต็มขวดทิ้งไว้ให่เย็น แล้วปิดฝาเก็บไว้รับประทาน
>สูตร
วัตถุดิบ
และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น