การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลไม้
(สละลอยแก้ว)
วันนี้มาเสนอของหวานด้วยผลไม้ไทย ๆ ที่รสชาติเปรี้ยว ๆ หวานมีทั้งวิธีปอกเปลือกที่แสนง่าย วิธีกว้านเม็ด ที่แสนสนุก ตามมาดูกันนั้นก้คือสละลอยแก้วค่ะ ถ้าพร้อมกันแล้ว ก็เตรียมตัวได้เลยนะคะ
วันนี้มาเสนอของหวานด้วยผลไม้ไทย ๆ ที่รสชาติเปรี้ยว ๆ หวานมีทั้งวิธีปอกเปลือกที่แสนง่าย วิธีกว้านเม็ด ที่แสนสนุก ตามมาดูกันนั้นก้คือสละลอยแก้วค่ะ ถ้าพร้อมกันแล้ว ก็เตรียมตัวได้เลยนะคะ
ส่วนผสม
วิธีทำ
1. ผสมน้ำร้อนกับเกลือให้ละลายทิ้งไว้ให้เย็น
2. ปอกเปลือกสละ ใช้มีดคว้านเมล็ดออก เสร็จแล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือ
3. ทำน้ำเชื่อมโดยตั้งหม้อบนไฟร้อนปานกลาง
ใส่น้ำดอกไม้สดและน้ำตาล คนให้น้ำตาลละลายหมด จากนั้นจึงนำไปกรองเอาเศษสิ่งสกปรกออก แล้วนำไปเคี่ยวต่อจนเป็นน้ำเชื่อมข้นๆ ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น
4. ตักสละใส่หม้อน้ำเชื่อมใส่เกลือลง
ในน้ำเชื่อมเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
5. ตักสละและน้ำเชื่อมลงในถ้วยเสริฟ
ใส่น้ำแข็งทุบละเอียด
>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น