(สับปะรดกวน)
วันนี้มีเมนูการทำสับปะรดกวนอร่อยๆมาฝากทุกๆคนที่มีส่วนผสมและวัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆ ลองไปทำกันได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
1.สับปะรด 1 กก.
2.น้ำตาลทราย 200 กรัม
3.เกลือป่น ½ ช้อนชา
4.แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีทำ
1.สับปะรดเลือกที่สุกๆ ดมดูมีกลิ่นหอม
2.ปอกเปลือกสับปะรดออก แล้วใช้มีดตัดเอาตาสับปะรดออกให้หมด จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด แล้วจึงหั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กๆ
4.ตั้งกระทะให้ร้อนใช้ไฟอ่อนๆ แล้วนำสับปะรดปั่นละเอียดใส่ลงไป ตามด้วยใส่เกลือป่นและน้ำตาลทรายลงไป ใช้พายไม้คนคลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน จนน้ำตาลทรายละลายใส่สับปะรดบดและน้ำตาลทรายลงไป
5.จากนั้นก็คนสับปะรดไปเรื่อยๆเคี่ยวกวนด้วยไปอ่อนๆ หมั่นคนตลอดเวลาสม่ำเสมอ จนสับปะรดออกเหนียวข้น และสีของสับปะรดจะมีสีที่เข้มขึ้น ใช้เวลากวนประมาณ 60 นาที
6.เมื่อสับปะรดเริ่มเหนียวข้น จากนั้นจึงใส่แบะแซ แล้วใช้พายไม้คนคลุกเคล้าผสม กวนสับปะรดให้เข้ากัน จากนั้นยกลงแล้วพักให้เย็นตัวลง
7.สับปะรดกวน พร้อมเสิร์ฟ สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน
>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ
ที่มา:https://www.thai-thaifood.com › Home
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น