การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลไม้
(ข้าวเหนียวเปียกลำไย )
ถ้าแอบเซ็งข้าวเหนียวเปียกข้าวโพดก็เปลี่ยนมาทำข้าวเหนียวเปียกลำไยสิคะ สูตรนี้ใส่น้ำมะพร้าวและมะพร้าวอ่อน เพิ่มกลิ่นหอมจากใบเตย ราดกะทิรสเค็มตัดเลี่ยนค่ะ
ส่วนผสม ข้าวเหนียวเปียก
1.ข้าวเหนียว 250 กรัม
2. น้ำผสมสารส้มโขลก (สำหรับซาวข้าวเหนียว)
3. เนื้อลำไย 500 กรัม (คว้านเม็ดออก)
4. น้ำตาลทราย 300 กรัม
5. มะพร้าวอ่อน 1 ลูก (แยกน้ำและเนื้อเตรียมไว้)
6. น้ำลอยดอกมะลิ (หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ)
7. เกลือป่นนิดหน่อย
8. ใบเตย
ส่วนผสม
1.หัวกะทิ 1 ถ้วย
2.แป้งข้าวโพด 1/4 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ล้างข้าวเหนียวในน้ำที่ผสมสารส้มไว้ ใช้มือซาวข้าวเหนียวไปมาจนน้ำขุ่น เทน้ำออก แล้วก็ล้างข้าวเหนียวด้วยน้ำเปล่าอีก 2 รอบ สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมะพร้าวอ่อนลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำลอยดอกมะลิ นำขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือด เทข้าวเหนียวลงไป ตามด้วยใบเตย คนไปเรื่อย ๆ พอข้าวเหนียวเริ่มสุกและเหนียวให้ลดเหลือไฟอ่อน ถ้าน้ำแห้ง เติมน้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำสะอาดลงไป พอสุกดีใส่น้ำตาลทรายกับเกลือลงไป คนผสมจนเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. ใส่มะพร้าวอ่อนกับลำไยลงไป พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
4. ทำน้ำกะทิ โดยเอาหัวกะทิใส่หม้อใบเล็ก เติมแป้งข้าวโพดลงไป และเกลือนิดหน่อย คนให้เข้ากันจนแป้งละลาย เอาไปตั้งไฟกลางค่อนมาทางอ่อน คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด
5. ตักข้าวเหนียวเปียกลำไยใส่ถ้วย ราดกะทิลงไป
>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น