การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลไม้
(ลาสซี่่มะม่วง)
หลายคนอาจเคยดื่มลาสซี่ หรือโยเกิร์ตปั่นสไตล์อินเดียกันมาบ้างแล้ว ถ้าหากเบื่อกับโยเกิร์ตปั่นธรรมดา ลองจับมาใส่ผลไม้อย่างมะม่วงดูบ้างดีกว่ากลายเป็นลาสซี่มะม่วง สมูทตี้สีเหลืองนวล รสชาติหอมหวาน เนื้อเนียนละเอียด ดื่มเมื่อไรสดชื่นเมื่อนั้น
ส่วนผสม ลาสซี่มะม่วง
• โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 5 ออนซ์
• เนื้อมะม่วงสุก 4 ออนซ์
• นมสด 1/4 ถ้วย (หรือฮาฟแอนด์ฮาฟครีม)
• น้ำแข็ง 1 ถ้วย
• น้ำเชื่อม 1 ออนซ์ (หรือน้ำตาลทราย 2-3 ช้อนโต๊ะ)
• ซอสมะม่วงเข้มข้น (ในสูตรนี้ใช้ Kesar Mango Pulp แบบกระป๋องจากประเทศอินเดีย)
• ใบสะระแหน่ สำหรับแต่งหน้า
หมายเหตุ : ซอสมะม่วงเข้มข้นชนิดกระป๋อง หรือ Kesar Mango Pulp สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายวัตถุดิบอินเดีย หรือถ้าซื้อไม่ได้จริง ๆ ให้ใช้เนื้อมะม่วงสุกจัด ๆ มาใช้แทนได้
• 1. ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติ เนื้อมะม่วงสุก นมสด น้ำแข็ง และน้ำเชื่อมลงในเครื่องปั่น ปิดฝาแล้วปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (เวลาในการปั่นขึ้นอยู่กับเครื่องปั่นแต่ละเครื่อง)
• 2. ตกแต่งแก้ว โดยเทซอสมะม่วงลงในไปในแก้วก่อนแล้วเอียงแก้วไปมาให้สวยงามตามชอบ จากนั้นเทมะม่วงเทลาสซี่ลงไป ราดทับด้วยซอสมะม่วงอีกครั้ง แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ (หรือจะโรยถั่วพิตาชิโอลงไปก็ได้ตามชอบ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น