การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลไม้
(กล้วยอบน้ำผึ้ง)
วัตถุดิบ
1.กล้วยน้ำหว้าสุก 5 หวี
2.เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำผึ้งแท้ 2 ถ้วย
4.น้ำสะอาด 3 ลิตร
วิธีทำ
1.ใส่น้ำในหม้อแล้วนำขึ้นตั้งไฟ เติมเกลือป่นลงไปรอให้น้ำเดือดเล็กน้อย
2.ปอกเปลือกกล้วย แล้วใส่กล้วยลงไปลวกในน้ำร้อน เพื่อให้ยางกล้วย และเศษใยกล้วยหลุดออกมา
3.นำกล้วยที่ลวกน้ำร้อน แล้วผึ่งบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปตากแดด 2-4 วันพอกล้วยเริ่มมีสีคล้ำให้นำมาใส่ถุงพลาสติก แล้วใช้ขวดคลึงกล้วยเบาๆให้แบน แล้วนำไปตากต่ออีก 2-3 วัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น