การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลไม้
จากที่เคยทำสาคูเปียกอัญชัน ลองเพิ่มออปชั่นอย่างลำไยลงไปหน่อยดีไหมค่ะ ขอนำเสนอสาคูเปียกอัญชันลำไยสีสันสวยงามชวนหิว แค่ถ้วยเดียวคงไม่พอเลยล่ะค่ะ
1.สาคูเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วย
2.น้ำอัญชัน 2 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
4.ลำไยสดคว้านเม็ด
5.กะทิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย
6.เกลือป่น (เล็กน้อย)
7.แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.มะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น ๆ
9.เม็ดแปะก๊วยต้มสุก
วิธีทำ
1. ล้างสาคูผ่านน้ำให้สะอาด เตรียมไว้
2. ใส่น้ำอัญชันลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เม็ดสาคูลงไปต้ม เติมน้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยลำไย ต้มเม็ดสาคูจนเป็นตากบ ปิดไฟ
3. ทำกะทิสำหรับราดหน้าขนม ใส่กะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เติมเกลือป่นเล็กน้อยและแป้งข้าวเจ้า ต้มจนเดือดข้น
4. ตักสาคูเปียกอัญชันลำไยใส่ในถ้วย จากนั้นตักกะทิหยอดหน้าสาคูเปียกที่เตรียมไว้ โรยมะพร้าวอ่อนขูดกับแปะก๊วยต้มสุก พร้อมเสิร์ฟ
>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ
ที่มา:easycookingmenu.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น