วันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2560

5.มะขามกวน

                      การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลไม้
                                    (มะขามกวน)
รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


มะขามเป็นผลไม้ที่พบได้ทั่วไปในทุกๆภาคเลยค่ะบางพื้นที่ก็ปลูกตามตามหัวไร่ปลายนาซึ่งเป็นพืชที่สามารถเติบโตได้ดีในทุกสภาพดิน มีทั้ง มะขามหวานและมะขามเปรี้ยว วันนี้จึงจะมานำเสนอวิธีการทำมะขามกวนง่ายๆให้ทุกๆคนได้ไปลองทำดูค่ะ


      ส่วนผสม
          1.มะขามเปียก                                    
          2.น้ำตาลทราย                                    
          3.เกลือป่น                                        
         
      วิธีทำ
      1.ล้างมะขามเปียกให้สะอาด(ล้างหลายๆน้ำ)จากนั้นนำไปแช่ในน้ำสะอาดสักครู่ใหญ่ๆเพื่อให้มะขามนิ่มลง 
      2.เติมน้ำสะอาดต้ม เทใส่มะขามเปียกขยำๆให้ได้น้ำมะขามเปียกที่ข้นที่สุด
      3.นำน้ำตาลปี๊บมาผสมในน้ำมะขามเปียก แล้วกวนๆให้น้ำตาลปี๊บมะขามใส่หม้อโดยผ่านผ้าขาวบางกรองให้สะอาด 
     4.นำน้ำตาลและน้ำมะขามที่กรองดีแล้วใส่กระทะขึ้นตั้งเตาใช้ไฟปานกลางโรยเกลือป่นสักครึ่งช้อนชา ค่อยๆเคี่ยวไปเรื่อยๆคอยกวนให้ทั่วๆจนกระทั่งน้ำเชื่อมเหนียวข้นจึงค่อยยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
***เราสามารถเพิ่มรสชาติที่เราชอบด้วยการเติมเกลือ น้ำตาลทราย ชอบเค็ม ชอบหวาน ก็ใส่ลงไปได้ตามต้องการเลยจ้า 



รูปภาพที่เกี่ยวข้องรูปภาพที่เกี่ยวข้อง



>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

50.สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี

การแปรรูปผลิต ภัณฑ์จากผลไม้ (สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี)       จากที่เคยทำเมนูสโคนขนมอบสไตล์ฝรั่งก้อนกลมพอดีคำ ลองจับมาใส่ถา...