วันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2560

39.วุ้นลูกแก้วผลไม้สด


การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลไม้
                                                   (วุ้นลูกแก้วผลไม้สด)


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ วุ้นลูกแก้วผลไม้สด



ส่วนผสม วุ้นลูกแก้ว
        1. น้ำเปล่า 2+3/4 ถ้วย
        2.ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
        3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
        4. กลิ่นผลไม้ เช่น กลิ่นสตรอว์เบอร์รี (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 2-3 หยด
        5. ผลไม้ตามชอบ เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี ราสป์เบอร์รี กีวี ส้ม เป็นต้น (หั่นเป็นชิ้นเล็ก และเลือกให้หลากสี)
        6. น้ำเชื่อม หรือน้ำหวาน (ตามชอบ)
        7. พิมพ์น้ำแข็งวงกลมมีฝาปิด (หาซื้อตามร้านขายสินค้าญี่ปุ่น)

วิธีทำ 
   1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ โรยผงวุ้นลงไปแล้วคนให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ ประมาณ 10 นาที
   2. นำหม้อส่วนผสมวุ้นขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างสูง พอเริ่มเดือดให้ปรับเป็นไฟกลางแล้วใส่น้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน (พยายามคนวุ้นไปทิศทางเดียวกันและหมั่นช้อนฟองทิ้ง) พอวุ้นเริ่มจะเดือดอีกครั้งให้ปรับเป็นไฟอ่อน ต้มต่อประมาณ 10 นาที ปิดไฟ
   3. นำส่วนผสมวุ้นไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ 
   4. พักทิ้งไว้ประมาณ 5-7 นาที เพื่อให้วุ้นอุ่น

   5. หยอดส่วนผสมวุ้นลงไปในพิมพ์ ประมาณ 1 ช้อนชา (ขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์) ใส่ผลไม้ตามลงไป  
   6. เทส่วนผสมวุ้นที่เหลือลงไปในพิมพ์จนถึงขอบพิมพ์ (วุ้นต้องไม่ร้อนจนเกินไปเพราะผลไม้จะสุกได้) 
   7. ปิดฝาพิมพ์ ทับด้วยจาน หรือเขียง (หรือวัสดุที่หนัก ๆ) พักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้วุ้นเซตตัว 
   8. แกะวุ้นผลไม้สดออกจากพิมพ์ นำไปแช่ตู้เย็นจนเย็นจัด
   9. จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำเชื่อมหรือน้ำหวานตามชอบ



>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ



         

                   ที่มา:https://cooking.kapook.com/view129296.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

50.สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี

การแปรรูปผลิต ภัณฑ์จากผลไม้ (สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี)       จากที่เคยทำเมนูสโคนขนมอบสไตล์ฝรั่งก้อนกลมพอดีคำ ลองจับมาใส่ถา...