วันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2560

2.มะม่วงกวน

การแปรรูปผลิตภัณฑ์ผลไม้
(มะม่วงกวน)



ต่อจากเรื่องที่แล้วเราได้รู้จักกับวีธีการทำกล้วยตากกันไปแล้ว วันนี้มีวิธีการทำมะม่วงกวนง่ายๆมาฝากค่ะไปเริ่มที่ขั้นตอนแรกกันเลย

ส่วนประกอบ
     1.มะม่วงสุก

     2.น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลกรวด

     3.เกลือ

     4.น้ำ
     
วิธีการทำ    
     1.นำมะม่วงสุกมาปอกเปลือก
     2.นำมาสับแล้วบดหรือปั่นให้ละเอียดตามต้องการ
     3.ใส่ลงไปในกระทะพร้อมกับเติมน้ำตาลทราย หรือน้ำตาลกรวด กวนไปเรื่อยๆอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง หมั่นเติมน้ำและค่อยๆกวนให้เข้ากัน
     4.เมื่อกวนเสร็จแล้วให้เปลี่ยนภาชนะบรรจุที่สามารถทนความร้อนได้ดี ทิ้งไว้ประมาณ 6-8 ชั่วโมง   ก่อนจะนำไปตาก
     5.ตากบนแผงพลาสติกที่เตรียมไว้ให้โดนแสงแดดเต็มที่ทั้งสองด้านของแผ่นมะม่วงกวน
     6.หลังจากตากแดดแรกเสร็จแล้ว ให้นำมะม่วงกวนออกมาตากแดดอีกครั้งในวันถัดไป จากนั้นจึงค่อยทำความสะอาด มะม่วงกวน ก่อนที่จะนำไปบรรจุหีบห่อในขั้นตอนสุดท้าย

เคล็ดไม่ลับการเลือกมะม่วง
เคล็ดลับในการทำมะม่วงกวนให้น่ากิน คือการเลือกมะม่วงที่ไม่สุกจนเกินไป และแนะนำให้ใช้มะม่วงแก้วซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในท้องตลาด หรือสามารถนำเอามะม่วงหลาย ๆ ชนิดมาผสมรวมกันก็ได้ 




รูปภาพที่เกี่ยวข้อง



>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ

ที่มา:https://th.wikibooks.org/wiki/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%99

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

50.สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี

การแปรรูปผลิต ภัณฑ์จากผลไม้ (สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี)       จากที่เคยทำเมนูสโคนขนมอบสไตล์ฝรั่งก้อนกลมพอดีคำ ลองจับมาใส่ถา...