วันพฤหัสบดีที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2560

1.กล้วยตาก


การแปรรูปผลิตภัณฑ์ผลไม้
(กล้วยตาก)  
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ กล้วยตาก

      การแปรรูปผลิตภัณฑ์ผลไม้ วันนี้อยากจะนำเสนอขั้นตอนและวิธีการทำกล้วยตากพร้อมกับเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับการตากกล้วยอย่างไรให้กล้วยมีสีสวย สีไม่ช้ำน่ารับประทาน 
   เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มจากส่วนผสมกันเลยค่ะ

    >  ส่วนผสมกล้วยตาก
                1.กล้วยน้ำว้าแก่จัด          
                2.เกลือป่น
                      3.น้ำ
   > วิธีทำกล้วยตาก
     1. ตัดกล้วยออกเป็นหวี วางเรียงบนใบตอง วางใบตองปิดทับข้างบน ปิดด้วยกระสอบบ่ม        กล้วยให้สุก
          2. เมื่อกล้วยสุกเหลืองทั่ว ตัดออกจากหวีเป็นลูก เฉือนให้ติดกับลูก หรือตัดให้เข้าเนื้อกล้วยเล็กน้อย ตัดส่วนปลายกล้วยเช่นเดียวกัน
          3. ละลายน้ำเกลือโดยผสมเกลือกับน้ำ ตั้งไฟพอเดือดยกลง
          4ปอกเปลือกกล้วย วางเรียงบนตะแกรงตากแดด 6-7วัน
          5. คลึงกล้วยด้วยขวดน้ำเบาๆ ล้างกล้วยด้วยน้ำเกลือ เรียงบนตะแกรงตากอีกครั้ง คอยกลับจนกล้วยแห้งได้ที่ วันที่ 6 หรือ 7 จึงเก็บกล้วย วางเรียงลง ในภาชนะ เช่นหม้อปิดฝาให้สนิท ค้างคืนหนึ่งคืน เพื่อให้น้ำตาลในกล้วยซึมออกมาเยิ้ม กล้วยจะเป็นเงางามไม่แห้ง แล้วจึงบรรจุถุงหรือกล่องปิดสนิทสามารถเก็บไว้ได้เป็นเดือน

               * เคล็ดไม่ลับ การตากกล้วย 
              > การตากกล้วยใช้เวลาประมาณ 6-7 วัน แล้วแต่ความร้อนแรงของแดด ตากพอแดดร่มต้องรีบเก็บ การเก็บกล้วยที่ตากยังไม่แห้งให้เก็บใส่ถุงพลาสติก ปิดให้แน่นเพื่อไม่ให้กล้วยดำ เมื่อกล้วยตากเกือบแห้งประมาณวันที่ หรือ คลึงกล้วยให้แบนๆ โดยวางกล้วยบนใบตอง วางใบตองทับข้างบนโดยใช้มือหรือขวดกดเบาๆ



>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ
ที่มา: https://cooking.kapook.com/view82396.html



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

50.สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี

การแปรรูปผลิต ภัณฑ์จากผลไม้ (สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี)       จากที่เคยทำเมนูสโคนขนมอบสไตล์ฝรั่งก้อนกลมพอดีคำ ลองจับมาใส่ถา...