วันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2560

3.มะขามดอง

การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลไม้
(มะขามดอง)
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ การเลือกมะขามมาดอง

เมนูเปรี้ยวปากวันนี้อยากจะขอแนะนำมะขามดองค่ะ พูดถึงแล้วน้ำลายก็ไหลเลยใช่ใหมล่ะ งั้นอย่ารอช้าไปรู้จักขั้นตอนและวิธีการทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม
   1.มะขามแก่จัด
   2.เกลือป่น
    3.น้ำ
   4.น้ำปูนใส

อุปกรณ์ในการทำมะขามดอง
   1.ขวดโหลแก้วหรือภาชนะเคลือบหรือภาชนะดินเผาหรือภาชนะที่เป็นกระเบื้องเคลือบ
   2.ภาชนะสำหรับต้มน้ำเกลือ
   3.ตะกร้า
   4.กะละมัง

วิธีทำ
  1.ล้างมะขามให้สะอาด 
  2.ต้มน้ำให้เดือด
  3.ลวกมะขามในน้ำเดือดประมาณ  1  นาที
  4.นำมะขามที่ลวกแล้วแช่ในน้ำเย็น
  5. แกะเปลือกมะขามออกแล้วแช่ในน้ำปูนใส  15  นาที
  6.นำขึ้นจากน้ำปูนใสล้างด้วยน้ำธรรมดาให้สะอาด
  7.ผึ่งไว้ในตะกร้าให้น้ำแห้ง
   8.นำเรียงลงในขวดแก้วหรือภาชนะที่มีฝาปิด
  9.ต้มน้ำเกลือให้เดือดทิ้งไว้ให้เย็น
  10.เทน้ำเกลือใส่ให้ท่วมมะขาม ดองไว้2-3วัน สามารถนำมารับประทานได้

เคล็ดลับการปลอกเปลือกมะขาม
     นำมะขามสดที่ต้องการปอกเปลือกมาล้างน้ำให้สะอาด เสร็จแล้วก็เทน้ำทิ้ง แล้วให้เอาน้ำที่ต้มจนเดือดมาราดลงบนมะขาม เขย่าให้มะขามทุกฝักถูกน้ำร้อนทั่ว ๆ กันประมาณ 2-3 นาที

(อย่าให้นานกว่านี้เพราะเนื้อมะขามจะเละนิ่ม) แล้วให้เทน้ำทิ้ง จากนั้นให้นำน้ำเย็นธรรมดาๆมาเทลงในมะขามให้ทั่ว แล้วก็ให้เทน้ำทิ้ง หลังจากนั้นให้ใช้ปลายมีดเลาะเปลือกมะขามออก เพียงเท่านี้เปลือกมะขามก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดายแล้วค่ะ



>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

50.สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี

การแปรรูปผลิต ภัณฑ์จากผลไม้ (สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี)       จากที่เคยทำเมนูสโคนขนมอบสไตล์ฝรั่งก้อนกลมพอดีคำ ลองจับมาใส่ถา...