วันจันทร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2560

41.ข้าวเหนียวเปียกลำไย



การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลไม้
(ข้าวเหนียวเปียกลำไย )



  



 ถ้าแอบเซ็งข้าวเหนียวเปียกข้าวโพดก็เปลี่ยนมาทำข้าวเหนียวเปียกลำไยสิคะ สูตรนี้ใส่น้ำมะพร้าวและมะพร้าวอ่อน เพิ่มกลิ่นหอมจากใบเตย ราดกะทิรสเค็มตัดเลี่ยนค่ะ


ส่วนผสม ข้าวเหนียวเปียก

     1.ข้าวเหนียว 250 กรัม
     2. น้ำผสมสารส้มโขลก (สำหรับซาวข้าวเหนียว)
     3. เนื้อลำไย 500 กรัม (คว้านเม็ดออก)
     4. น้ำตาลทราย 300 กรัม
     5. มะพร้าวอ่อน 1 ลูก (แยกน้ำและเนื้อเตรียมไว้)
     6. น้ำลอยดอกมะลิ (หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ)
     7. เกลือป่นนิดหน่อย  
     8. ใบเตย

ส่วนผสม 
     1.หัวกะทิ 1 ถ้วย
     2.แป้งข้าวโพด 1/4 ช้อนโต๊ะ
     3.เกลือป่นเล็กน้อย
  
วิธีทำ
     1. ล้างข้าวเหนียวในน้ำที่ผสมสารส้มไว้ ใช้มือซาวข้าวเหนียวไปมาจนน้ำขุ่น เทน้ำออก แล้วก็ล้างข้าวเหนียวด้วยน้ำเปล่าอีก 2 รอบ สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
     2. ใส่น้ำมะพร้าวอ่อนลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำลอยดอกมะลิ นำขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือด เทข้าวเหนียวลงไป ตามด้วยใบเตย คนไปเรื่อย ๆ พอข้าวเหนียวเริ่มสุกและเหนียวให้ลดเหลือไฟอ่อน ถ้าน้ำแห้ง เติมน้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำสะอาดลงไป พอสุกดีใส่น้ำตาลทรายกับเกลือลงไป คนผสมจนเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
     3. ใส่มะพร้าวอ่อนกับลำไยลงไป พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
     4. ทำน้ำกะทิ โดยเอาหัวกะทิใส่หม้อใบเล็ก เติมแป้งข้าวโพดลงไป และเกลือนิดหน่อย คนให้เข้ากันจนแป้งละลาย เอาไปตั้งไฟกลางค่อนมาทางอ่อน คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด
     5. ตักข้าวเหนียวเปียกลำไยใส่ถ้วย ราดกะทิลงไป



>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ


                   https://www.youtube.com/watch?v=lD_UsHAwLWM
                   https://www.youtube.com/watch?v=lD_UsHAwLWM
                   


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

50.สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี

การแปรรูปผลิต ภัณฑ์จากผลไม้ (สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี)       จากที่เคยทำเมนูสโคนขนมอบสไตล์ฝรั่งก้อนกลมพอดีคำ ลองจับมาใส่ถา...