วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2560

27.ตะโก้ลำไย


 การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลไม้
(ตะโก้ลำไย)
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ตะโก้ลำไย
         ตะโก้ลำไย เป็นขนมหวานที่มีกะทิ รสเค็มเป็นส่วนประกอบหลัก ตัดกับรสหวานของเนื้อลำไย ที่ผสานกันได้อย่างลงตัว เสิร์ฟพร้อมชาหรือกาแฟ รับประทานยามว่างได้อย่างได้อย่างสบายใจเลยค่ะ
ส่วนผสมตัวตะโก้
1.แป้งถั่วเขียว
2.น้ำตาลทราย
3.น้ำเปล่า
4.น้ำดอกอัญชันคั้นเข้ม ๆ
5.ลำไยคว้านเม็ดออกลวกน้ำเดือด
6.กรวยกระดาษสำหรับใส่ตัวตะโก้

วิธีทำ
1. ผสมแป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
2. ค่อย ๆ เติมน้ำเปล่า และน้ำดอกอัญชัน ลงผสมจนหมดคนจนเข้ากันดีกรองด้วยกระชอนใส่ลงในกระทะทองเหลืองยกขึ้นตั้งไฟกวนจนส่วนผสมเหนียวมีลักษณะใส ยกลงเทใส่กรวยกระดาษ
3. ใส่เนื้อลำไยลงในภาชนะ บีบตัวตะโก้ใส่พักไว้พอเซ็ตตัว
4. บีบหน้าตะโก้ลงบนตัวตะโก้ พักไว้ให้เย็นสนิท จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมหน้าตะโก้
1.หัวกะทิ
2.เกลือป่นหยาบ
3.น้ำตาลทราย
4.แป้งถั่วเขียว
5.แป้งข้าวเจ้า
6.กรวยกระดาษสำหรับใส่หน้าตะโก้
วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่น น้ำตาลทราย แป้งถั่วเขียว และแป้งข้าวเจ้าคนพอเข้ากัน
2. ค่อย ๆ เติมหัวกะทิลงผสมจนหมด คนพอเข้ากันดี ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนส่วนผสมสุก มีลักษณะข้นยกลง เทใส่กรวย กระดาษ บีบลงตัวตะโก้ทันที

* การลวกลำไยในน้ำเดือดก่อนนำมาทำขนม จะทำให้เนื้อลำไยแห้งไม่มีน้ำออกมาทำให้ขนมไม่เปรี้ยว และเก็บได้นานขึ้น

                         รูปภาพที่เกี่ยวข้อง ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ลำไย

>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

50.สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี

การแปรรูปผลิต ภัณฑ์จากผลไม้ (สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี)       จากที่เคยทำเมนูสโคนขนมอบสไตล์ฝรั่งก้อนกลมพอดีคำ ลองจับมาใส่ถา...