วันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2560

28.สาคูเปียกอัญชันลำไย


    การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลไม้
                                               สาคูเปียกอัญชันลำไย


      รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
     จากที่เคยทำสาคูเปียกอัญชัน ลองเพิ่มออปชั่นอย่างลำไยลงไปหน่อยดีไหมค่ะ ขอนำเสนอสาคูเปียกอัญชันลำไยสีสันสวยงามชวนหิว แค่ถ้วยเดียวคงไม่พอเลยล่ะค่ะ

ส่วนผสม 
     1.สาคูเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วย
     2.น้ำอัญชัน 2 ถ้วย
     3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
     4.ลำไยสดคว้านเม็ด
     5.กะทิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย
     6.เกลือป่น (เล็กน้อย)
     7.แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
     8.มะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น ๆ
     9.เม็ดแปะก๊วยต้มสุก

วิธีทำ
   
     1. ล้างสาคูผ่านน้ำให้สะอาด เตรียมไว้
     2. ใส่น้ำอัญชันลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เม็ดสาคูลงไปต้ม เติมน้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยลำไย ต้มเม็ดสาคูจนเป็นตากบ ปิดไฟ
     3. ทำกะทิสำหรับราดหน้าขนม ใส่กะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เติมเกลือป่นเล็กน้อยและแป้งข้าวเจ้า ต้มจนเดือดข้น 
     4. ตักสาคูเปียกอัญชันลำไยใส่ในถ้วย จากนั้นตักกะทิหยอดหน้าสาคูเปียกที่เตรียมไว้ โรยมะพร้าวอ่อนขูดกับแปะก๊วยต้มสุก พร้อมเสิร์ฟ



รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ


  ที่มา:easycookingmenu.com



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

50.สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี

การแปรรูปผลิต ภัณฑ์จากผลไม้ (สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี)       จากที่เคยทำเมนูสโคนขนมอบสไตล์ฝรั่งก้อนกลมพอดีคำ ลองจับมาใส่ถา...