วันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2560

23.มะกอกแช่อิ่ม


 การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลไม้
(มะกอกแช่อิ่ม)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ มะกอกแช่อิ่ม

 มะกอกเป็นผลไม้ที่เราเห็นได้ง่ายตามรถเข็น ส่วนมากเราจะพบในรูปแบบที่เป็นมะกอกดองสำเร็จรูปแล้ว มะกอกดองนี้เราใช้มะกอกน้ำในการดองแล้วยังนำมาแช่ออิ่มได้อีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม
1.มะกอกน้ำ 
2.น้ำตาลทราย 
3.น้ำ 2 ถ้วย
4.น้ำเกลือ 

วิธีทำ
1. ล้างมะกอกให้สะอาด ต้มน้ำกับเกลือให้เดือดยกลง พออุ่นเทลงในอ่างมะกอกปิดด้วยใบตอง แล้วใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับให้มะกอกจมลงในน้ำเกลือ ดองไว้ 2 วัน จึงเอาขึ้นจากน้ำเกลือ
2. ผสมน้ำตาลทราย 2 ½ ถ้วยกับน้ำ 2 ถ้วย ตั้งไฟต้มให้เดือดกรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่หม้อตั้งไฟใหม่เคี่ยวไฟอ่อน 5 นาที ยกลงปล่อยให้เย็น เทลงในหม้อมะกอก แช่มะกอกทิ้งไว้ 1 คืน รุ่งเช้าเทน้ำเชื่อมออกมาอุ่นให้เดือดอีกครั้ง แล้วพักทิ้งไว้ พอเย็นก็กรองใส่ขวดมะกอกดองไว้เช่นเคย ทำเช่นนี้ 3 รอบ จนมะกอกอิ่มตัวเป็นใช้ได้ครับ


>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

50.สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี

การแปรรูปผลิต ภัณฑ์จากผลไม้ (สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี)       จากที่เคยทำเมนูสโคนขนมอบสไตล์ฝรั่งก้อนกลมพอดีคำ ลองจับมาใส่ถา...