วันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2560

35.เค้กลำไย


การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลไม้
(เค้กลำไย)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เค้กลำไย


     ใครกำลังมองหาเค้กวันเกิด ลองเปลี่ยนจากเค้กครีมสดเป็นเค้กลำไยสุดเก๋กันดีไหม สูตรนี้ใช้ลำไยอบแห้ง เติมกลิ่นวานิลลา อบใส่ถาดแล้วหั่นแบ่งหรือใส่พิมพ์คัพเค้กก็ตามชอบค่ะ

ส่วนผสม แป้งเค้ก 
     • แป้งเค้ก 300 กรัม
     • ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
     • ลำไยแห้ง 150 กรัม (แช่ในน้ำร้อนจนนิ่ม) 

ส่วนผสม ไข่แดง  
     • เนยเค็ม 200 กรัม
     • น้ำตาลทรายละเอียด 150 กรัม
     • ไข่แดง 3 ฟอง
     • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
     • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 150 กรัม (เติมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ)

ส่วนผสม เมอร์แรงก์ไข่ขาว     • ไข่ขาว 3 ฟอง
     • ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำเค้กลำไย 
     1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
     2. ร่อนแป้งเค้กกับผงฟูเข้าด้วยกัน 2 รอบ ตักแป้งออกมาเล็กน้อยแล้วนำไปคลุกเนื้อลำไย (เพื่อไม่ให้ลำไยติดที่ก้นพิมพ์)
     3. ใส่เนยสดลงในอ่างผสม เปิดเครื่องตีเนยสดจนเป็นสีเหลืองอ่อน ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนขึ้นฟูเป็นเนื้อครีม จากนั้นใส่ไข่แดง กลิ่นวานิลลา และโยเกิร์ตลงไป คนผสมจนเข้ากัน
     4. ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีผสมจนเข้ากัน สุดท้ายเติมเนื้อลำไยลงไปคนผสมให้เข้ากัน พักไว้
     5. ทำเมอร์แรงก์ไข่ขาว โดยใส่ไข่ขาวลงในอ่างผสม ตามด้วยครีมออฟทาร์ทาร์ เปิดเครื่องตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อน 
     6. ทยอยตักเมอร์แรงก์ไข่ขาวใส่ไปในอ่างแป้ง ใช้พายยางคนตะล่อมเบา ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน 
     7. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ เคาะเบา ๆ 1-2 ครั้ง นำเข้าเตาอบใช้ไฟบน-ล่าง อบประมาณ 20-25 นาที จนขนมสุก นำออกจากเตาอบแล้วพักไว้บนตะแกรงจนเย็น ตัดเป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ


>สูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนการทำแต่ละอย่างไม่มีวิธีการตายตัวน่ะคะเราสามารถกะปริมาณตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

50.สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี

การแปรรูปผลิต ภัณฑ์จากผลไม้ (สโคนไวท์ช็อกโกแลตราสป์เบอร์รี)       จากที่เคยทำเมนูสโคนขนมอบสไตล์ฝรั่งก้อนกลมพอดีคำ ลองจับมาใส่ถา...